Quy trình giải ngân của ngân hàn

Việc mua nhà qua nguồn vốn ngân hàng rất phổ biến, trong dòng tiền có thể trực tiếp được ngân hàng chuyển sang tài khoản người bán, hoặc cũng có thể chuyển thông qua người mua. Hãy cùng DKRV Holdings tìm hiểu quy trình giải ngân của ngân hàng ở bài viết dưới đây.

Giải ngân là gì?

Giải ngân là chi một khoản tiền nào đó theo thỏa thuận trong hợp đồng đã được ký kết giữa ngân hàng với người đi vay hoặc giữa một tổ chức cho vay với một cá nhân, tổ chức khác.

Việc giải ngân này có thể được thực hiện 1 lần hoặc chia thành từng lần, hình thức chuyển khoản hoặc tiền mặt hay bằng các hình thức khác như séc, phiếu mua hàng.

Các hình thức giải ngân

Phụ thuộc vào mục đích của khách hàng, ngân hàng sẽ giải ngân một lần; giải ngân phong tỏa; giải ngân không phong tỏa. Trong đó giải ngân phong tỏa và giải ngân không phong tỏa là 2 hình thức thường áp dụng hiện nay.

Với giải ngân phong tỏa, khách hàng đã nhận được tiền trong tài khoản nhưng khách hàng không thể rút được ngay số tiền này ra để sử dụng. Khoản tiền sẽ bị khóa tạm thời cho tới khi khách hàng hoàn thành việc mua bán hàng hóa, tài sản hoặc hoàn tất đăng ký sang tên tài sản tại cơ quan có thẩm quyền như mục đích ban đầu trong hồ sơ vay vốn.

Tài khoản ngân hàng của người bán vẫn có tiền trong quá trình đợi sổ đỏ sang tên cho người mua, và số tiền này có thể coi như một khoản gửi ngân hàng giữ hộ. Người bán hoàn toàn có thể rút tiền mặt dùng số tiền này gửi tiết kiệm.

Với giải ngân không phong tỏa, hình thức ngược lại với giải ngân phong tỏa, khách hàng nhận được khoản vay trong tài khoản tín dụng và có thể rút ra để sử dụng ngay hoặc khoản vay có thể được chuyển trực tiếp cho bên thứ 3.

Lợi ích hình thức này đem lại cho khách hàng là nhanh chóng và tiện lợi, khách hàng có thể nhận được khoản vay và sử dụng ngay mà không cần chờ đợi. Tuy nhiên do rủi ro khá cao với phía ngân hàng nên hình thức này thường được áp dụng với các khoản vay nhỏ và chỉ áp dụng với một số chi nhánh, ngân hàng.

Quy trình giải ngân của ngân hàng

Sau các bước về hồ sơ, phê duyệt khoản vay, ngân hàng sẽ giải ngân là bước cuối cùng trong quy trình vay vốn. Sau khi nhận được quyết định phê duyệt cho vay, ngân hàng sẽ tiến hành giải ngân số tiền mà khách hàng muốn vay. Thời gian và khoản tiền giải ngân sẽ diễn ra một lần hoặc nhiều lần tùy vào trường hợp vay vốn của khách hàng.

0/5 (0 Reviews)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here